Làm gì khi con học lớp 2 mà vẫn …đọc ngọng và viết sai chính tả


GIA SƯ HÀ NỘI

GIA SƯ CÁC QUẬN

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  • Thầy Quang ĐHSP

    0975.154.298


  • Thầy Bẩy ĐHSP

    0166.927.9300Trang chủ » Tiểu học » Lớp 4 » Tiếng Việt

lop hoc Lớp học tập trung anh 5 Lop học

Làm gì khi con học lớp 2 mà vẫn …đọc ngọng và viết sai chính tả?

Thứ năm - 07/01/2016 20:46
Làm gì khi con học lớp 2 mà vẫn …đọc ngọng và viết sai chính tả?

Làm gì khi con học lớp 2 mà vẫn …đọc ngọng và viết sai chính tả?

Trong chương trình Tiếng Việt ở Tiểu học thì nội dung tập đọc và chính tả là hai nội dung khá quen thuộc, nhất là đối với học sinh lớp 1 và học sinh lớp 2. Thông thường, sau khi kết thúc chương trình lớp 1 thì học sinh phải đọc và ghi chính tả thành thạo, nhưng thực tế cho thấy không ít học sinh học tới lớp 2 nhưng vẫn đọc ngọng và viết sai chính tả. Hy vọng với những hướng dẫn sau đây của các bạn gia sư văn sẽ giúp các em khắc phục được điều đó.


Làm gì khi con học lớp 2 mà vẫn …đọc ngọng và viết sai chính tả?


Trong chương trình Tiếng Việt ở Tiểu học thì nội dung tập đọc và chính tả là hai nội dung khá quen thuộc, nhất là đối với học sinh lớp 1 và học sinh lớp 2. Thông thường, sau khi kết thúc chương trình lớp 1 thì học sinh phải đọc và ghi chính tả thành thạo, nhưng thực tế cho thấy không ít học sinh học tới lớp 2 nhưng vẫn đọc ngọng và viết sai chính tả. Hy vọng với những hướng dẫn sau đây của các bạn gia sư văn sẽ giúp các em khắc phục được điều đó.

 

 

Vậy, phụ huynh cần làm gì khi con đã lên lớp 2 mà vẫn chưa thành thạo chính tả?

Trước tiên, cần xác định nguyên nhân khiến trẻ đọc ngọng và viết sai chính tả:

Do ảnh hưởng từ những người trẻ thường xuyên tiếp xúc

Trẻ đọc ngọng hay nói ngọng có thể là do ảnh hưởng từ những người trong gia đình hoặc những người mà trẻ hay tiếp xúc như người giúp việc hay gia sư tại nhà. Cách đâu không lâu, các báo mạng đều có bài phản ánh về một thực trạng đáng ngạc nhiên: sống giữa Hà Nội, bố mẹ là người gốc Hà Nội nhưng con lại nói giọng miền Trung và bị ngọng do tiếp xúc với người giúp việc nhiều hơn bố mẹ nên bị nhiễm từ cô giúp việc này. Những trường hợp như thế này, thường các giáo viên và gia sư phải rất khó khăn mới có thể dạy được trẻ đọc và viết không ngọng do ngay từ khi học nói ở cùng gia đình trẻ đã bị ngọng và điều đó thành thói quen với trẻ nên rất khó để có thể sửa được.

Trẻ không phân biệt được cách sử dụng của các từ cần viết

Trẻ viết sai chính tả có thể là do không phân biệt được các trường hợp sử dụng của những từ cần viết, và có những từ nếu giáo viên đọc không rõ thì trẻ cùng sẽ viết sai. Ví dụ phân biệt “s” và “x”; “r, d” và “gi”; “ch” và “tr”.
 Cuối cùng có thể do trẻ gặp phải một vài vấn đề về sinh lí ảnh hưởng tới việc trẻ đọc ngọng và viết sai chính tả.

gia-su-duc-minh-khi-con-viet-sai-chinh-ta                   Phụ huynh luyện cho trẻ không nói ngọng

 

Sau khi xác định được nguyên nhân con đọc ngọng và viết sai chính tả, phụ huynh giải quyết những việc ảnh hưởng tới việc đọc và viết của con.

Nếu nguyên nhân là do trẻ ảnh hưởng từ người nhà hay những người mà trẻ hay tiếp xúc thì việc cần làm nhất là khi bố mẹ trò chuyện với con thì cần chú ý và sử dụng các từ thay thế nếu trong trường hợp sử dụng từ đó mà phụ huynh nói ngọng. Phụ huynh cũng nên tìm gia sư cho con để con có thể đọc chuẩn và luyện chính tả tốt.

Trong trường hợp mà trẻ không phân biệt được các sử dụng của các những từ cần viết, thì phụ huynh cần cho trẻ luyện tập nhiều bằng cách thường xuyên cho trẻ luyện tập các dạng bài đó, đồng thời việc rèn cho trẻ thói quen đọc sách cũng rất tốt. Vì không những giúp trẻ có thể học hỏi được cách sử dụng từ mà còn mở rộng vốn từ vựng của trẻ.

Phụ huynh cũng cần lưu ý khi tim gia sư cho trẻ ở lứa tuổi này, trẻ sẽ rất dễ bị ảnh hưởng, đo đó phụ huynh nên tìm những bạn gia sư có giọng nói chuẩn và không bị ngọng, không sử dụng từ địa phương.

khi-con-viet-sai-chinh-ta

                     Rèn cho con thói quen đọc sách

 Chúc các bạn thành công! 
CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC ĐẠI VIỆT

Thầy Quang ĐHSP ( Tổ trưởng phụ trách chuyên môn) 

Thời gian làm việc:    
Từ thứ 2 - Chủ nhật hàng tuần ( trừ ngày lễ, tết)
                                     Sáng từ 8 giờ - 12 giờ
                                     Chiều từ 13 giờ - 22 giờ


 Di động: 0975.154.298 - 0166.927.9300
 Hotline: 04.66.553.888


 Địa chỉ:
Cơ sở 1: Số nhà P8b-B4, ngõ 13 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân,Hà Nội
Cơ sở 2: Số nhà 12-B4 TTĐHQGHN, ngõ 235,Trần Quốc Hoàn,Cầu Giấy, Hà Nội
 Email: thayquangdhsp@gmail.com
 Website:  www.giasuhanoi.org  giasudaihocsupham.edu.vn
tags: Gia sư tiểu học, Gia sư tiểu học giỏi, Gia sư tiểu học dạy kèm tại nhà Hà nội, Gia sư tiểu học uy tín, Lớp học thêm tiểu học


 

Tác giả bài viết: Giáo Dục Đại Việt

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIÁO VIÊN VÀ GIA SƯ

HỌC THÊM CẤP III

HỌC THÊM CẤP II

HỌC THÊM CẤP I

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1037

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23482

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2530475

ĐỐI TÁC

so giao duc ha noi

 

   
Trung tâm Gia sư, Trung tam Gia su, Trung tâm Gia sư Uy tín, Trung tam Gia su uy tin, Trung tam Gia su Ha Noi, Trung tâm Gia sư Hà Nội, Trung tâm Gia sư Hocgioi.vn, Trung tam Gia su Hocgioi.vn, Tim Gia su Gioi, Tìm Gia sư Giỏi, Tìm Gia sư ở Hà Nội, Tim Gia su o Ha Noi, Lop hoc them, Lớp học thêm, Địa chỉ học thêm,Dia chi hoc them, Trung tam Tieng Anh, Trung tâm Tiếng Anh, Trung tâm Luyện thi Đại học, Trung tam Luyen thi Dai hoc, Tim Lop hoc them, tìm lớp học thêm    Gia sư Toán, Gia su Toan, Day kem Toan, Dạy kèm Toán, Gia sư Hóa, Gia su Hoa, Day kem Hoa, Dạy kèm Hóa, Gia sư Lý, Gia su Ly, Day kem Ly, Dạy kèm Lý, Gia su Tieng Anh, Gia sư Tiếng Anh,Day kem Tieng Anh, Dạy kèm Tiếng Anh, Gia su Tieu hoc, Gia sư Tiểu học, dạy kèm tiểu học, Day kem Tieu hoc, Trung tam Luyen chu dep, Trung tâm Luyện chữ đẹp, Trung tam Gia su Dai Viet, Trung tâm Gia sư Đại Việt, Công ty Cổ Phần Giáo Dục Đại Việt, Cong ty co phan Giao Duc Dai Viet