Làm gì để con học tốt ….Văn miêu tả.


GIA SƯ HÀ NỘI

GIA SƯ CÁC QUẬN

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  • Thầy Quang ĐHSP

    0975.154.298


  • Thầy Bẩy ĐHSP

    0166.927.9300Trang chủ » Tiểu học » Lớp 4 » Tiếng Việt

lop hoc Lớp học tập trung anh 5 Lop học

Làm gì để con học tốt ….Văn miêu tả.

Thứ năm - 07/01/2016 00:01
Làm gì để con học tốt ….Văn miêu tả.

Làm gì để con học tốt ….Văn miêu tả.

Trong chương trình Tiếng Việt Tiểu học thì Tập làm văn là phần mà học sinh gặp nhiều khó khăn nhất. Nhất là đối với Văn miêu tả.


Làm gì để con học tốt ….Văn miêu tả.


“Đầu con lợn to bằng đầu bố em, mũi con lợn bẹp gí như mũi bố em, tai con lợn to bằng tai bố em… Và đuôi con lợn giống em vì bố nói em là cái đuôi của bố”. Đó là một trong vô vàn những bài văn miêu tả của trẻ.

 

Trong chương trình Tiếng Việt Tiểu học thì Tập làm văn là phần mà học sinh gặp nhiều khó khăn nhất.  Nhất là đối với Văn miêu tả. Gia sư tại nhà không khó để tìm ra các bài văn miêu tả của học sinh mang tính máy móc và chắp ghép một cách ngây ngô như: “Đầu con lợn to bằng đầu bố em, mũi con lợn bẹp gí như mũi bố em, tai con lợn to bằng tai bố em… Và đuôi con lợn giống em vì bố nói em là cái đuôi của bố”. Đó là một trong vô vàn những bài văn miêu tả của trẻ.
 

quan-sat-trai-nghiem
 

Vậy các bậc phụ huynh cần làm gì để trẻ có thể học tốt Văn miêu tả?

 

Trước hết, chúng ta cần phân biệt việc trẻ học tốt văn miêu tả với việc trẻ làm đúng theo mẫu và thiếu chân thực. Không khó để tìm được những bài văn mà trẻ làm đúng theo motip quen thuộc mà với đề bài “hãy miêu tả về người thân của em”, trẻ rõ ràng viết là miêu tả về mẹ “mẹ em dong dỏng cao, có nước da ngăm đen và khuôn mặt hình trái xoan…” nhưng phụ huynh lại không thể nhận ra mình ở đó vì thực tế phụ huynh có chiều cao khiêm tốn và nước da trắng ngần. Điều đó làm cho phụ huynh không ít tình huống dở khóc dở cười. Như vậy, là trẻ đang bắt chước một cách máy móc chứ không phải là học hỏi và sáng tạo.

 

Trên cơ sở phân tích sự khác nhau giữa học tốt và “bắt chước giỏi” thì các bậc phụ huynh và gia sư cần:

 

-   Hướng dẫn trẻ quan sát và hình thành thói quen quan sát vì muốn miêu tả tốt thì quan sát phải tốt và có được những nhận xét đúng để tìm ra được sự khác biệt, nét đặc trưng của sự vật, hiện tượng để có thể phân biệt sự vật, hiện tượng đó với sự vật, hiện tượng khác.

 

Vd: Gà trống và gà mái

Con bò và con trâu

Người già và người trẻ

 

-  Tạo điều kiện cho trẻ thỏa sức sáng tạo nhưng mà phải gắn liền với thực tế, chứ không sáng tạo một cách quá đà như đoạn văn vừa trích dẫn ở trên.

 

Mong rằng với những chia sẻ trên có thể giúp quý vị phụ huynh giúp trẻ học tốt Văn miêu tả hoặc nếu tìm gia sư  Văn cho con thì cũng có thể vận dụng để kiểm tra phương pháp dạy của gia sư.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC ĐẠI VIỆT

Thầy Quang ĐHSP ( Tổ trưởng phụ trách chuyên môn) 

Thời gian làm việc:    
Từ thứ 2 - Chủ nhật hàng tuần ( trừ ngày lễ, tết)
                                     Sáng từ 8 giờ - 12 giờ
                                     Chiều từ 13 giờ - 22 giờ


 Di động: 0975.154.298 - 0166.927.9300
 Hotline: 04.66.553.888

 

 

 Địa chỉ:
Cơ sở 1: Số nhà P8b-B4, ngõ 13 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân,Hà Nội
Cơ sở 2: Số nhà 12-B4 TTĐHQGHN, ngõ 235,Trần Quốc Hoàn,Cầu Giấy, Hà Nội
 Email: thayquangdhsp@gmail.com
 Website:  www.giasuhanoi.org  giasudaihocsupham.edu.vn
tags: Gia sư tiểu học, Gia sư tiểu học giỏi, Gia sư tiểu học dạy kèm tại nhà Hà nội, Gia sư tiểu học uy tín, Lớp học thêm tiểu học

Tác giả bài viết: Giáo dục đại việt

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIÁO VIÊN VÀ GIA SƯ

HỌC THÊM CẤP III

HỌC THÊM CẤP II

HỌC THÊM CẤP I

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 1037

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23601

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2530594

ĐỐI TÁC

so giao duc ha noi

 

   
Trung tâm Gia sư, Trung tam Gia su, Trung tâm Gia sư Uy tín, Trung tam Gia su uy tin, Trung tam Gia su Ha Noi, Trung tâm Gia sư Hà Nội, Trung tâm Gia sư Hocgioi.vn, Trung tam Gia su Hocgioi.vn, Tim Gia su Gioi, Tìm Gia sư Giỏi, Tìm Gia sư ở Hà Nội, Tim Gia su o Ha Noi, Lop hoc them, Lớp học thêm, Địa chỉ học thêm,Dia chi hoc them, Trung tam Tieng Anh, Trung tâm Tiếng Anh, Trung tâm Luyện thi Đại học, Trung tam Luyen thi Dai hoc, Tim Lop hoc them, tìm lớp học thêm    Gia sư Toán, Gia su Toan, Day kem Toan, Dạy kèm Toán, Gia sư Hóa, Gia su Hoa, Day kem Hoa, Dạy kèm Hóa, Gia sư Lý, Gia su Ly, Day kem Ly, Dạy kèm Lý, Gia su Tieng Anh, Gia sư Tiếng Anh,Day kem Tieng Anh, Dạy kèm Tiếng Anh, Gia su Tieu hoc, Gia sư Tiểu học, dạy kèm tiểu học, Day kem Tieu hoc, Trung tam Luyen chu dep, Trung tâm Luyện chữ đẹp, Trung tam Gia su Dai Viet, Trung tâm Gia sư Đại Việt, Công ty Cổ Phần Giáo Dục Đại Việt, Cong ty co phan Giao Duc Dai Viet