Làm thế nào để lớp 5 sử dụng câu đúng ngữ pháp


GIA SƯ HÀ NỘI

GIA SƯ CÁC QUẬN

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  • Thầy Quang ĐHSP

    0975.154.298


  • Thầy Bẩy ĐHSP

    0166.927.9300



Trang chủ » Tiểu học » Lớp 5

lop hoc Lớp học tập trung anh 5 Lop học

Làm thế nào để lớp 5 sử dụng câu đúng ngữ pháp?

Thứ năm - 07/01/2016 20:52
Làm thế nào để lớp 5 sử dụng câu đúng ngữ pháp?

Làm thế nào để lớp 5 sử dụng câu đúng ngữ pháp?

Trong môn Việt lớp 5, một trong những khó khăn các em học sinh gặp phải đó là phần ngữ pháp cụ thể chưa xác định đúng các bộ phận trong câu. Các em chưa phân biệt được chủ ngữ, vị ngữ ở mức độ khó. Hay nhầm giữa định ngữ của chủ ngử với vị ngữ từ đó dẫn đến viết sai câu. Để giúp các em học sinh lớp 5, trong bài viết này gia sư môn Tiếng Việt ở các Trung tâm gia sư Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ chia sẽ kinh nghiệm cho các em sử dụng câu đúng ngữ pháp.


Làm thế nào để lớp 5 sử dụng câu đúng ngữ pháp?


Trong môn Việt lớp 5, một trong những khó khăn các em học sinh gặp phải đó là phần ngữ pháp cụ thể chưa xác định đúng các bộ phận trong câu. Các em chưa phân biệt được chủ ngữ, vị ngữ ở mức độ khó. Hay nhầm giữa định ngữ của chủ ngử với vị ngữ từ đó dẫn đến viết sai câu. Để giúp các em học sinh lớp 5, trong bài viết này gia sư môn Tiếng Việt  ở  các Trung tâm gia sư Đại học Sư phạm Hà Nội   sẽ chia sẽ kinh nghiệm cho các em sử dụng câu đúng ngữ pháp. 
 

 

1. Phân tích chính xác bộ phận nòng cốt của câu

gia-su-tai-nha

Để có thể tìm được chính xác chủ ngữ của câu, cần phân tích được danh từ và định ngữ của câu; muốn xác định được đúng vị ngữ của câu cần phân tích động từ, bổ ngữ đặc biệt dựa vào mối quan hệ ý nghĩa giữa chủ nghĩa và vị ngữ.

Ví dụ: Xác định chủ ngữ và vị ngữ trong câu sau

Những chú chim họa mi  đậu trên cành cây cất tiếng hót líu lo.

Ở đây có 2 trường hợp mà có thể băn khoăn trong việc xác định.

 (a).Những chú chim // đậu trên cành cây cất tiếng hót líu lo

(b) Những chú chim họa mi đậu trên cành cây // cất tiếng hót líu lo.

Những chú chim có định ngữ kèm theo là đậu trên cành cây cụ thể hoá ý nghĩa cho danh từ trung tâm, cụm từ: “đậu trên cành cây”  trả lời cho câu hỏi: “những chú chim họa mi nào?” Như vậy, cách làm (b)  là đúng.

2. Nhận biết các lỗi thường gặp trong câu sai

trung-tam-gia-su

Các lỗi thường gặp trong câu sai.

Câu thiếu chủ ngữ hoặc vị ngữ

Ví dụ: Qua truyện Tây Du Kí cho thấy một thế giới huyền thoại (câu này thiếu bộ phần vị ngữ. Câu đúng phải là: Qua truyện Tây Du Kí đã cho thấy một thế giới huyền thoại.).

Câu thiếu cả chủ ngữ và vị ngữ

Ví dụ: Mỗi khi buồn (câu này thiếu cả chủ ngữ và vị ngữ. Câu sửa lại là: Mỗi khi buồn, tôi thường nghe nhạc.)

Câu dùng cặp quan hệ từ không phù hợp

Ví dụ:Tuy Lan chăm chỉ làm bài tập về nhà nhưng Lan thường được điểm cao. (Câu này dùng cặp quan hệ từ không phù hợp. Câu đúng phải là:  Vì Lan chăm chỉ làm bài tập về nhà nên Lan thường được điểm cao.).

Câu sai quan hệ lô gíc

Ví dụ:  Vào đầu mùa đông, Trời  bắt đầu nắng nóng (Câu trên sai quan hệ logic, mùa đông trời lạnh, không thể nắng nóng. Câu đúng là: Vào đầu mùa đông, Trời bắt đầu se lạnh)

Câu dùng các từ ngữ kết hợp chưa hợp lí.

Ví dụ: Siêu thị gần nhà Nam được mới xây dựng rất hoàng tráng và rẻ. (Câu này người viết đã dùng từ ngữ kết hợp chưa hợp lí. Câu đúng phải là: Siêu thị gần nhà Nam được xây dựng rất hoàng tráng và giá cả rất hợp lý.)

Trên đây là bài viết gia sư tại nhà muốn chia sẻ kinh nghiệm giúp các em học sinh lớp 5 trong việc nhận biết được chính xác bộ phận nòng cốt của câu cũng như nhận biết được những lỗi sai mà các em thường gặp phải từ đó các em có thể rút kinh nghiệm. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: “Chữ viết cũng là một biểu hiện của nết người..”, vì vậy ngay từ những năm học tiểu học, các em học sinh cần được rèn luyện chữ viết, ngữ pháp tiếng việt, để có thể biết viết “quốc ngữ” của dân tộc đúng và  chính xác. Từ đó góp phần quan trọng vào việc hình thành những phẩm chất đạo đức tốt: tính cẩn thận, tính kỉ luật, khiếu thẩm mỹ.
 


CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC ĐẠI VIỆT

Thầy Quang ĐHSP ( Tổ trưởng phụ trách chuyên môn) 

Thời gian làm việc:    
Từ thứ 2 - Chủ nhật hàng tuần ( trừ ngày lễ, tết)
                                     Sáng từ 8 giờ - 12 giờ
                                     Chiều từ 13 giờ - 22 giờ


 Di động: 0975.154.298 - 0166.927.9300
 Hotline: 04.66.553.888


 Địa chỉ:
Cơ sở 1: Số nhà P8b-B4, ngõ 13 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân,Hà Nội
Cơ sở 2: Số nhà 12-B4 TTĐHQGHN, ngõ 235,Trần Quốc Hoàn,Cầu Giấy, Hà Nội
 Email: thayquangdhsp@gmail.com
 Website:  www.giasuhanoi.org  giasudaihocsupham.edu.vn
tags: Gia sư tiểu học, Gia sư tiểu học dạy kèm tại nhà Hà nội, Gia sư tiểu học giỏi, Gia sư tiểu học uy tín, Lớp học thêm tiểu học

 

 

Tác giả bài viết: Giáo Dục Đại Việt

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIÁO VIÊN VÀ GIA SƯ

HỌC THÊM CẤP III

HỌC THÊM CẤP II

HỌC THÊM CẤP I

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 1037

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23485

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2530478

ĐỐI TÁC

so giao duc ha noi

 

   
Trung tâm Gia sư, Trung tam Gia su, Trung tâm Gia sư Uy tín, Trung tam Gia su uy tin, Trung tam Gia su Ha Noi, Trung tâm Gia sư Hà Nội, Trung tâm Gia sư Hocgioi.vn, Trung tam Gia su Hocgioi.vn, Tim Gia su Gioi, Tìm Gia sư Giỏi, Tìm Gia sư ở Hà Nội, Tim Gia su o Ha Noi, Lop hoc them, Lớp học thêm, Địa chỉ học thêm,Dia chi hoc them, Trung tam Tieng Anh, Trung tâm Tiếng Anh, Trung tâm Luyện thi Đại học, Trung tam Luyen thi Dai hoc, Tim Lop hoc them, tìm lớp học thêm    Gia sư Toán, Gia su Toan, Day kem Toan, Dạy kèm Toán, Gia sư Hóa, Gia su Hoa, Day kem Hoa, Dạy kèm Hóa, Gia sư Lý, Gia su Ly, Day kem Ly, Dạy kèm Lý, Gia su Tieng Anh, Gia sư Tiếng Anh,Day kem Tieng Anh, Dạy kèm Tiếng Anh, Gia su Tieu hoc, Gia sư Tiểu học, dạy kèm tiểu học, Day kem Tieu hoc, Trung tam Luyen chu dep, Trung tâm Luyện chữ đẹp, Trung tam Gia su Dai Viet, Trung tâm Gia sư Đại Việt, Công ty Cổ Phần Giáo Dục Đại Việt, Cong ty co phan Giao Duc Dai Viet