Một số kinh nghiệm để học tập tốt môn Hoá Học


GIA SƯ HÀ NỘI

GIA SƯ CÁC QUẬN

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  • Thầy Quang ĐHSP

    0975.154.298


  • Thầy Bẩy ĐHSP

    0166.927.9300Trang chủ » Cấp 3 » Luyện thi Đại học » Hóa học

lop hoc Lớp học tập trung anh 5 Lop học

Một số kinh nghiệm để học tập tốt môn Hoá Học

Chủ nhật - 03/11/2013 21:28
Một số kinh nghiệm để học tập tốt môn Hoá Học

Một số kinh nghiệm để học tập tốt môn Hoá Học

Hoá học là bộ môn khoa học có khối lượng lớn kiến thức cả về phương diện lí thuyết lẫn thực nghiệm, song lại rất gần gũi, “thân thiện” với đời sống.
Muốn học tốt bộ môn khoa học này đòi hỏi người học phải là người nắm vững lí thuyết, bản chất hiện tượng hoá học, nắm vững các kiến thức cơ bản đã được học để giải quyết một hay nhiều vấn đề mới. Tuy nhiên lí thuyết hoá thường khó nhớ, đặc biệt là các phương trình hoá học.
Điều đầu tiên là phải chú trọng học tốt phần lí thuyết, nắm vững kiến thức cơ bản, tức là không chỉ nhớ được tính chất hoá học của các chất, mà còn phải hiểu bản chất, hiểu tại sao các chất lại có tính chất hoá học như vậy. Ví dụ: NH3 và HNO3 đều là hợp chất của nitơ, nhưng tại sao NH3 lại có tính khử, còn HNO3 lại có tính oxi hoá? Đó là bởi trong NH3, số oxi hoá của N là -3 nhỏ nhất, chỉ có thể tăng lên, nên NH3 có tính khử. Còn trong HNO3, số oxi hóa của N là +5 lớn nhất, nên chỉ có thể giảm xuống, vì vậy HNO3 có tính oxi hoá.
 Bám sát kiến thức trên lớp, chú ý những gì thầy cô giảng trên lớp. Về nhà nên giành thời gian để học lại  phần kiến thức này, sau đó tìm hiểu các câu hỏi, bài tập ở cuối mỗi bài và ở sách bài tập để  kiến thức “hoạt động”, có như vậy mới giúp ta nhớ lâu. Làm các bài tập lí thuyết trước sau đó mới làm các bài tính toán.
Biết quan sát, nhận xét, có hứng thú với thí nghiệm hoá học: đó là một phương pháp học rất tốt, hỗ trợ việc học rất hiệu quả (có thể kiếm thêm tư liệu, clip về phản ứng hoá học,…)
Sử dụng sơ đồ tư duy: Hãy tự tóm tắt lại toàn bộ những gì đã được học bằng một sơ đồ. Sơ đồ này sẽ giúp ta ghi nhớ một cách tổng quát hơn. Điều này giúp ta dễ nhớ hơn so với việc xem sơ đồ người khác (hoặc có thể tham khảo sơ đồ của ai đó để tự làm mới sơ đồ cho mình). Ngoài ra, nên ghi lại ý quan trọng vào quyển sổ riêng, và khi cần ta dễ tìm thấy.
Có óc quan sát những sự vật, hiện tượng xung quanh cuộc sống hàng ngày . Chẳng hạn khi ăn muối, đường, mì chính, dầu thức vật,… thì nhẩm lại công thức hoá học của chúng, khi cho chúng vào nước thì quan sát xem hiện tượng như thế nào,… Nhờ vậy ta củng cố trí nhớ môn hoá học rất nhiều.
Tìm điểm chung, các mối liên quan giữa các bài học, mối liên quan giữa cấu tạo và tính chất, để từ đó cùng lúc ta nhớ kiến thức của nhiều bài. Ví dụ ammoniac và các amin đều có nhóm –NH2 mang tính bazơ, nên chúng đều có phản ứng với axit, với muối,… Hay glixerol và đường glucozơ đều có nhiều nhóm –OH kề nhau, nên đều hoà tan được Cu(OH)2 ở điều kiện thường tạo dung dịch phức đồng có màu xanh lam,…
            * Biết ghi nhớ một cách chọn lọc, logic, tránh học vẹt.
            * Biết kết hợp với các môn học khác: đặc biệt là các môn Toán, Lí , Sinh.
            * Nên học hỏi từ những bạn học giỏi Hoá: đó cũng là một cách để giúp mình học giỏi Hoá. Ngoài ra có thắc mắc gì thì đừng ngần ngại, hãy hỏi thầy, cô và bạn bè, họ sẽ giúp.
            * Có hứng thú, say mê với môn học: Phải say mê với môn học thì mới học được, cho dù có đi học thêm nhiều đi chăng nữa mà không có hứng thú học thì kết quả coi như bằng không
 

Những tin mới hơn

 

GIÁO VIÊN VÀ GIA SƯ

HỌC THÊM CẤP III

HỌC THÊM CẤP II

HỌC THÊM CẤP I

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 982

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21272

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2468723

ĐỐI TÁC

so giao duc ha noi

 

   
Trung tâm Gia sư, Trung tam Gia su, Trung tâm Gia sư Uy tín, Trung tam Gia su uy tin, Trung tam Gia su Ha Noi, Trung tâm Gia sư Hà Nội, Trung tâm Gia sư Hocgioi.vn, Trung tam Gia su Hocgioi.vn, Tim Gia su Gioi, Tìm Gia sư Giỏi, Tìm Gia sư ở Hà Nội, Tim Gia su o Ha Noi, Lop hoc them, Lớp học thêm, Địa chỉ học thêm,Dia chi hoc them, Trung tam Tieng Anh, Trung tâm Tiếng Anh, Trung tâm Luyện thi Đại học, Trung tam Luyen thi Dai hoc, Tim Lop hoc them, tìm lớp học thêm    Gia sư Toán, Gia su Toan, Day kem Toan, Dạy kèm Toán, Gia sư Hóa, Gia su Hoa, Day kem Hoa, Dạy kèm Hóa, Gia sư Lý, Gia su Ly, Day kem Ly, Dạy kèm Lý, Gia su Tieng Anh, Gia sư Tiếng Anh,Day kem Tieng Anh, Dạy kèm Tiếng Anh, Gia su Tieu hoc, Gia sư Tiểu học, dạy kèm tiểu học, Day kem Tieu hoc, Trung tam Luyen chu dep, Trung tâm Luyện chữ đẹp, Trung tam Gia su Dai Viet, Trung tâm Gia sư Đại Việt, Công ty Cổ Phần Giáo Dục Đại Việt, Cong ty co phan Giao Duc Dai Viet