Tuyển sinh lớp 10: Thi tuyển hơn xét tuyển


GIA SƯ HÀ NỘI

GIA SƯ CÁC QUẬN

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  • Thầy Quang ĐHSP

    0975.154.298


  • Thầy Bẩy ĐHSP

    0166.927.9300Trang chủ » Cấp 2 » Lớp 9

lop hoc Lớp học tập trung anh 5 Lop học

Tuyển sinh lớp 10: Thi tuyển hơn xét tuyển?

Thứ hai - 17/02/2014 03:19
Tuyển sinh lớp 10: Thi tuyển hơn xét tuyển?

Tuyển sinh lớp 10: Thi tuyển hơn xét tuyển?

Tuyển sinh vào lớp 10 bằng hình thức xét tuyển được đánh giá là có nhiều ưu điểm nhưng TP.HCM phải chấm dứt sau 7 năm thực hiện để tất cả đều phải thi tuyển.

Tuyển sinh lớp 10: Thi tuyển hơn xét tuyển?

 

Tuyển sinh vào lớp 10 bằng hình thức xét tuyển được đánh giá là có nhiều ưu điểm nhưng TP.HCM phải chấm dứt sau 7 năm thực hiện để tất cả đều phải thi tuyển.

Ngày 24/10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về việc tại sao TP.HCM lại chấm dứt tuyển sinh vào lớp 10 bằng hình thức xét tuyển, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP, cho rằng thi tuyển hay xét tuyển đều có ưu, khuyết điểm riêng. Bảy năm qua, TP.HCM tổ chức xét tuyển ở một số quận, huyện là có yếu tố từ thực tiễn. Nay căn cứ quy định của Bộ GD-ĐT, TP phải chấm dứt việc xét tuyển vào lớp 10 hằng năm.

Bộ GD-ĐT quy định, phải thực hiện

Thông tư 02 của Bộ GD-ĐT ngày 30/1 ban hành quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT quy định điều kiện xét tuyển là chỉ đối với các trường không có điều kiện tổ chức thi hoặc có số học sinh đăng ký tuyển sinh không vượt quá chỉ tiêu vào trường. Áp dụng quy định này, TP HCM phải tổ chức thi tuyển vào lớp 10.

Khi chúng tôi hỏi Sở GD-ĐT TP.HCM có hài lòng với quy định về điều kiện xét tuyển hay không, ông Nguyễn Tiến Đạt nói: “Xin không bình luận! Bộ GD-ĐT quy định thế nào thì sở phải thực hiện thế đấy”.

Tuyển sinh lớp 10: Thi tuyển hơn xét tuyển? - 1

 

Bắt đầu từ năm học này, tất cả học sinh lớp 9 phải thi vào lớp 10- Ảnh: Tấn Thạnh

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng Thông tư 02 ban hành năm 2013 quy định về xét tuyển là không phù hợp. Theo ông Nguyễn Văn Ngai, nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, quy định của Bộ GD-ĐT chỉ phù hợp với các tỉnh - nơi các trường lập hội đồng tuyển sinh riêng. Còn tại TP HCM, nhiều năm qua, Sở GD-ĐT đã thực hiện tuyển sinh chung cho các trường THPT công lập. Ngoài ra, chủ trương xã hội hóa giáo dục quy định đến năm 2010, chỉ tiêu vào lớp 10 THPT công lập chỉ 60%, số còn lại học nghề hoặc học các trường ngoài công lập. Vì vậy, không thể nào có số học sinh đăng ký tuyển sinh không vượt quá chỉ tiêu vào trường.

Một số hiệu trưởng cũng cho rằng Thông tư 02 của Bộ GD-ĐT cứng nhắc, không phù hợp thực tế từng địa phương. Thi hay xét chỉ là hình thức, vấn đề quan trọng là qua những hình thức đó, việc tuyển sinh có đạt được hiệu quả hay không.

Thi tuyển không phải là tối ưu

Hình thức xét tuyển vào lớp 10 đã được TP HCM thực hiện 7 năm qua. Từ chỗ chỉ 3 huyện thực hiện, sau đó đã có 9/24 quận, huyện xét tuyển dù vẫn có một số hạn chế cần khắc phục.

Bà Phan Thị Mỹ Linh - Hiệu trưởng Trường THPT Bình Khánh, huyện Cần Giờ - cũng như đại diện nhiều trường THPT khu vực xét tuyển cho biết không thi tuyển lớp 10, chất lượng đầu vào đã giảm sút. Tình trạng này được giải thích là do khi không thi tuyển lớp 10, giáo viên THCS lẫn học sinh có tâm lý dễ dãi trong việc dạy và học lẫn đánh giá chất lượng. Với hình thức xét tuyển, hạn chế này hoàn toàn có thể giải quyết được.

Ưu điểm của hình thức xét tuyển là rất lớn. Ông Nguyễn Văn Ngai cho biết xét tuyển tránh được áp lực không đáng có, đi kèm đó là sự tốn kém về tiền bạc cũng như những hệ lụy khác.

“Xét về hiệu quả, việc tuyển sinh bằng hình thức tổ chức thi chung thì kết quả học tập của học sinh thể hiện qua điểm số. Điều này là hết sức khách quan nhưng nó chỉ là một kỳ thi với 3 môn và đầy may rủi. Trong khi đó, xét tuyển đánh giá được cả quá trình 4 năm học THCS” - ông Ngai nhìn nhận.

Ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết dù thi hay xét, tỉ lệ vào lớp 10 các trường công lập hằng năm chỉ khoảng 80%.

Xét tuyển vào lớp 10 như cách làm của TP HCM được đánh giá là ưu điểm hơn thi tuyển. Vì vậy, khi chưa có Thông tư 02 của Bộ GD-ĐT, TP HCM dự định mở rộng xét tuyển thêm ở nhiều quận khác; sau này thì chỉ tổ chức thi tuyển vào các trường, lớp chuyên

dang ky tim gia su Dang ky hoc them
 

 
Văn Phòng Công ty Cổ Phần Giáo Dục Đại Việt

Thầy Đức ( Tổ trưởng tổ Toán phụ trách chuyên môn) 


Thời gian làm việc: 
Từ thứ 2 - Chủ nhật hàng tuần ( trừ ngày lễ, tết)
                                     Sáng từ 8 giờ - 12 giờ
                                     Chiều từ 13 giờ 22 giờ

 Điện thoại: (04).85.85.77.53 - (04).629.67.666
 Di động: 0912.81.88.55 - 0915.81.88.55
 Email: giaoducdaiviet@gmail.com - info@hocgioi.vn 
 Website: www.hocgioi.vn
Gia su Toan Ha Noi

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIÁO VIÊN VÀ GIA SƯ

HỌC THÊM CẤP III

HỌC THÊM CẤP II

HỌC THÊM CẤP I

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 656

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24734

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2531727

ĐỐI TÁC

so giao duc ha noi

 

   
Trung tâm Gia sư, Trung tam Gia su, Trung tâm Gia sư Uy tín, Trung tam Gia su uy tin, Trung tam Gia su Ha Noi, Trung tâm Gia sư Hà Nội, Trung tâm Gia sư Hocgioi.vn, Trung tam Gia su Hocgioi.vn, Tim Gia su Gioi, Tìm Gia sư Giỏi, Tìm Gia sư ở Hà Nội, Tim Gia su o Ha Noi, Lop hoc them, Lớp học thêm, Địa chỉ học thêm,Dia chi hoc them, Trung tam Tieng Anh, Trung tâm Tiếng Anh, Trung tâm Luyện thi Đại học, Trung tam Luyen thi Dai hoc, Tim Lop hoc them, tìm lớp học thêm    Gia sư Toán, Gia su Toan, Day kem Toan, Dạy kèm Toán, Gia sư Hóa, Gia su Hoa, Day kem Hoa, Dạy kèm Hóa, Gia sư Lý, Gia su Ly, Day kem Ly, Dạy kèm Lý, Gia su Tieng Anh, Gia sư Tiếng Anh,Day kem Tieng Anh, Dạy kèm Tiếng Anh, Gia su Tieu hoc, Gia sư Tiểu học, dạy kèm tiểu học, Day kem Tieu hoc, Trung tam Luyen chu dep, Trung tâm Luyện chữ đẹp, Trung tam Gia su Dai Viet, Trung tâm Gia sư Đại Việt, Công ty Cổ Phần Giáo Dục Đại Việt, Cong ty co phan Giao Duc Dai Viet