CHUYÊN ĐỀ SINH HỌC


GIA SƯ HÀ NỘI

GIA SƯ CÁC QUẬN

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  • Thầy Quang ĐHSP

    0975.154.298


  • Thầy Bẩy ĐHSP

    0166.927.9300Trang chủ » Cấp 2 » Lớp 7

lop hoc Lớp học tập trung anh 5 Lop học

CHUYÊN ĐỀ SINH HỌC

Thứ năm - 14/11/2013 13:10
CHUYÊN ĐỀ SINH HỌC

CHUYÊN ĐỀ SINH HỌC

Sinh học là một môn học không khó đối với học sinh THCS vì nó là môn tổng hợp một số kiến thức của các môn khoa học tự nhiên và xã hội khác. Tuy nhiên trong nhiều năm làm nhiệm vụ giảng dạy bộ môn Sinh học ở các khối lớp thuộc trường THCS
Sinh học là một môn học không khó đối với học sinh THCS vì nó là môn tổng hợp một số kiến thức của các môn khoa học tự nhiên và xã hội khác. Tuy nhiên trong nhiều năm làm nhiệm vụ giảng dạy bộ môn Sinh học ở các khối lớp thuộc trường THCS, tôi nhận thấy đa số các em học sinh vẫn còn lúng túng, chưa biết cách học hay thờ ơ trong việc học. Việc lúng túng và thờ ơ thể hiện rõ khi các em bắt đầu bước vào lớp 6, , do số lượng môn học và cách học thay đổi so với khi học ở cấp 1, nên nhiều em mới vào lớp 6 không theo kịp với môi trường mới. Bên cạnh đó một số em học sinh ở các khối 7,8,9  thì cho rằng đây là một môn học phụ nên các em chưa có ý thức để học tập tốt bộ môn.
    Dạy  môn Sinh học có những khó khăn riêng, nhưng nếu giáo viên có đầu tư, chủ động và sáng tạo nắm được phương pháp dạy học theo đặc trưng bộ môn, biết cách tổ chức hoạt động học tập trên lớp thì cũng sẽ dễ dàng hơn.
      Để đạt được ước vọng nâng cao chất lượng học tập của học sinh trong giờ học môn Sinh học thì giáo viên phải tiến hành những công việc sau:
    Dạy  môn Sinh học có những khó khăn riêng, nhưng nếu giáo viên có đầu tư, chủ động và sáng tạo nắm được phương pháp dạy học theo đặc trưng bộ môn, biết cách tổ chức hoạt động học tập trên lớp thì cũng sẽ dễ dàng hơn.
 Để thực hiện có hiệu quả phải tạo hứng thú trong khâu “Đặt vấn đề" 
    Phần này giáo viên nên đưa ra các tình huống có vấn đề đòi hỏi học sinh phải dự đoán nêu giả thiết, tranh luận trên kênh hình – kênh chữ, giữa những ý kiến trái ngược nhau đó chính là nội dung mà học sinh sẽ biết được qua bài học mới.
Vd ở §6  “Trùng kiết lị, Trùng sốt rét”. Giáo viên đặt ra tình huống có vấn đề, yêu cầu học sinh giải quyết sau khi tìm hiểu bài 6
 “Khi một người nào đó bị đau bụng, đi ngoài, phân có lẫn máu và nhày như nước mũi thì Bác sĩ nói là bị bệnh kiết lị. Vậy tác nhân nào gây nên bệnh kiết lị? Tại sao khi mắc bệnh thì đi ngoài phân có máu?”
      Để đạt được ước vọng nâng cao chất lượng học tập của học sinh trong giờ học môn Sinh học thì giáo viên phải tiến hành những công việc sau:
 Trong phần “củng cố, đánh giá” để tạo hứng thú cho các em, khi đánh giá giáo viên phải đưa ra một số câu hỏi trắc nghiệm gọn, dễ nhớ có thể  làm trên phiếu học tập, hay tổ chức các trò chơi . Sau đó giáo viên nêu đáp án.
Ở phần “hướng dẫn về nhà” để tạo hứng thú học tập cho học sinh, giáo viên nên giao các công việc cụ thể cho các em. Cũng có thể cho học sinh sưu tầm mẫu vật hay tranh ảnh, hoặc cũng có thể cho học sinh tìm hiểu một số vấn đề  có liên quan đến bài học sau… từ các công việc đó giúp các em khám phá, thích tìm hiểu khoa học.
Vd:  Phần dặn dò “ Thế giới động vật đa dạng, phong phú” như sau:
- Xem trước bài 2 “ Phân biệt động vật với Thực vật. Đặc diểm chung của Động vật”. Chuẩn bị:
- Xem lại cấu tạo tế bào thực vật.  + Quan sát các đặc điểm của 1 động vật gần gủi như :  Chó, mèo, gà, vịt … và thực vật như : cây bàng, cây ổi … tìm ra điểm giống nhau và khác nhau giữa chúng.+ Đặc điểm chung của động vật ? Động vật có vai trò gì đối với con người

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIÁO VIÊN VÀ GIA SƯ

HỌC THÊM CẤP III

HỌC THÊM CẤP II

HỌC THÊM CẤP I

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 717

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24795

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2531788

ĐỐI TÁC

so giao duc ha noi

 

   
Trung tâm Gia sư, Trung tam Gia su, Trung tâm Gia sư Uy tín, Trung tam Gia su uy tin, Trung tam Gia su Ha Noi, Trung tâm Gia sư Hà Nội, Trung tâm Gia sư Hocgioi.vn, Trung tam Gia su Hocgioi.vn, Tim Gia su Gioi, Tìm Gia sư Giỏi, Tìm Gia sư ở Hà Nội, Tim Gia su o Ha Noi, Lop hoc them, Lớp học thêm, Địa chỉ học thêm,Dia chi hoc them, Trung tam Tieng Anh, Trung tâm Tiếng Anh, Trung tâm Luyện thi Đại học, Trung tam Luyen thi Dai hoc, Tim Lop hoc them, tìm lớp học thêm    Gia sư Toán, Gia su Toan, Day kem Toan, Dạy kèm Toán, Gia sư Hóa, Gia su Hoa, Day kem Hoa, Dạy kèm Hóa, Gia sư Lý, Gia su Ly, Day kem Ly, Dạy kèm Lý, Gia su Tieng Anh, Gia sư Tiếng Anh,Day kem Tieng Anh, Dạy kèm Tiếng Anh, Gia su Tieu hoc, Gia sư Tiểu học, dạy kèm tiểu học, Day kem Tieu hoc, Trung tam Luyen chu dep, Trung tâm Luyện chữ đẹp, Trung tam Gia su Dai Viet, Trung tâm Gia sư Đại Việt, Công ty Cổ Phần Giáo Dục Đại Việt, Cong ty co phan Giao Duc Dai Viet